Quy trình vệ sinh phòng khách sạn

Có rất nhiều khách hàng sẽ để ý kĩ càng vấn đề vệ sinh phòng khách

Vệ sinh phòng khách sạn chính là một trong những nghiệp vụ quan trọng nhất. Cần đảm bảo khi cung cấp dịch vụ khách sạn. Để làm vệ sinh phòng khách sạn một cách nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời cũng đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, cần có một quy trình phù hợp. Tham khảo ngay quy trình vệ sinh phòng khách sạn đầy đủ và chi tiết nhất từ Lotus Hotel nhé!

Nội dung bài viết

Các bước vệ sinh phòng khách sạn

Để vệ sinh buồng phòng khách sạn nói chung, đối với bộ phận vệ sinh – housekeeping. Cần thực hiện theo quy trình gồm 5 bước lớn:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi làm vệ sinh

Chuẩn bị đối với nhân viên vệ sinh: Nhân viên phải đảm bảo tác phong đúng mực về đồng phục, tóc tai, đồ bảo hộ vệ sinh cũng như một thái độ tốt. Tinh thần sẵn sàng phục vụ trước khi bắt đầu quy trình vệ sinh buồng khách sạn.

Cần chuẩn bị trước khi thực hiện Quy trình vệ sinh phòng khách sạn

Cần chuẩn bị trước khi thực hiện Quy trình vệ sinh phòng khách sạn

Chuẩn bị máy móc, dụng cụ, hóa chất vệ sinh: Chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc, dụng cụ, hóa chất cần thiết như cây lau nhà, máy hút bụi, khăn lau, hóa chất lau sàn, hóa chất vệ sinh kính,… Cần đảm bảo các dụng cụ, máy móc còn sử dụng tốt. Hóa chất vệ sinh an toàn. Các đồ bổ sung như giấy vệ sinh, sữa tắm, nước rửa tay,… Đầy đủ. Sắp xếp đồ khoa học trên xe làm vệ sinh khách sạn

Bước 2: Đặt biển thông báo

Trong trường hợp làm phòng có khách đang lưu trú đang ở trong phòng. Cần chú ý cảnh báo khách các khu vực đang tiến hành làm, sàn ướt để khách tránh di chuyển lại khu vực đó và có thể không cần đặt biển.

Trong trường hợp dọn phòng khách check out rồi hoặc đang lưu trú nhưng không có ở trong phòng. Cần đặt biển thông báo đang dọn phòng ở cửa phòng.

Bước 3: Tiến hành dọn phòng theo quy trình vệ sinh phòng khách sạn

Chi tiết quy trình và cụ thể các bước tham khảo phần nội dung sau của bài

Bước 4: Kiểm tra sau khi làm vệ sinh

Nhân viên buồng phòng kiểm tra hết các khu vực đã làm vệ sinh. Đảm bảo không bỏ sót và để các vật dụng về đúng vị trí.

Giám sát kiểm tra chất lượng làm vệ sinh đã đạt các tiêu chuẩn vệ sinh trong khách sạn chưa. Nếu đạt thì chuyển sang bước cuối cùng. Nếu chưa đạt cần yêu cầu làm lại.

Nhân viên cần kiểm tra kĩ lưỡng khu vực vệ sinh tránh sai sót

Nhân viên cần kiểm tra kĩ lưỡng khu vực vệ sinh tránh sai sót

Bước 5: Hoàn thành việc dọn buồng phòng

Thu gọn các máy móc, dụng cụ vệ sinh để tập hợp lại xe làm vệ sinh. Ký checklist đã hoàn thành vệ sinh của phòng cụ thể.

Thứ tự ưu tiên dọn phòng trong khách sạn

Thứ tự ưu tiên dọn phòng trong khách sạn phụ thuộc vào loại phòng và tình trạng phòng. Với Lotus Hotel, các nhân viên vệ sinh buồng phòng tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng thực hiện dọn phòng khách sạn được thực hiện theo trình tự ưu tiên sau:

Thứ nhất – Phòng VIP, các loại phòng dịch vụ cao cấp: Khách lựa chọn loại phòng này là những người mong muốn được trải nghiệm dịch vụ cao cấp. Được phục vụ một cách chăm chút hơn rất nhiều so với hạng phòng phổ thông. Vì thế, nhân viên vệ sinh sẽ cần phải quan tâm nhiều hơn. Đặt công việc vệ sinh ưu tiên hàng đầu cho buồng khách VIP.

Nếu phải dọn nhiều phòng liên tiếp thì phòng VIP sẽ được ưu tiên

Nếu phải dọn nhiều phòng liên tiếp thì phòng VIP sẽ được ưu tiên

Thứ hai – Buồng khách trả: Sau khi khách trả phòng, nhân dọn phòng cần thực hiện kiểm tra các dịch vụ mà khách đã sử dụng để lập hóa đơn thanh toán. Ngay sau đó, bộ phận nhân viên vệ sinh sẽ được điều hướng và phân chia nhiệm vụ thực hiện vệ sinh cho buồng khách vừa trả ngay lập tức. Điều này giúp cho phòng sạch nhanh chóng, đồng thời tạo điều kiện cho việc sẵn sàng phục vụ lượt khách tiếp theo.

Thứ ba – Buồng khách có yêu cầu đột xuất: Công việc làm buồng sẽ được nhân viên vệ sinh thực hiện hàng ngày để tạo không gian sạch sẽ và thoải mái nhất dành đến khách lưu trú. Trong trường hợp khách có yêu cầu đột xuất về việc dọn phòng, nhân viên vệ sinh sẽ được phân công và thực hiện.

Quy trình vệ sinh phòng khách sạn theo tình trạng phòng

Việc xác định quy trình làm phòng của khách sạn theo tình trạng phòng giúp nhân viên vệ sinh của Pan có hướng dẫn đầy đủ trong từng trường hợp khi làm.

Quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú

Phòng chứa khách đang lưu trú trú sẽ có nhiều đồ đạc cũng như nếp sinh hoạt riêng tư của khách. Vì thế khi thực hiện dọn vệ sinh tại loại phòng này, nhân viên vệ sinh cần hết sức lưu ý, không làm phiền hoặc động đến đồ đạc của khách.

Cần chú ý cẩn thận hơn với phòng có khách lưu trú

Cần chú ý cẩn thận hơn với phòng có khách lưu trú

Quy trình làm phòng có khách đang lưu trú được thực hiện thông qua các bước:

Bước 1: Gõ cửa phòng khách

Gõ cửa hoặc ấn chuông 3 lần và chào. Trước khi gõ cửa nhân viên làm buồng phải quan sát đến tấm biển báo treo trên tay nắm cửa:

Nếu không có biển báo hoặc biển báo Hãy dọn phòng “Make up room, please!”, thì có thể thực hiện công việc

Nếu có biển báo Xin đừng làm phiền “Do not disturb” thì nhân viên không được mở cửa phòng.

Trong trường hợp gõ cửa quá 03 lần nhưng không nhận được lời đáp trả nào cả, khách có thể đã rời khỏi phòng. Lúc này, nhân viên vệ sinh có thể tiến hành tra chìa khóa và mở cửa để thực hiện dọn vệ sinh.

Lưu ý không gõ cửa quá mạnh, không được gõ bằng chìa khóa hay các vật khác, không được mở cửa ngay sau khi gõ (đợi khoảng 30 giây sau khi không có tiếng trả lời).

Thực hiện dọn phòng khi khách yêu cầu

Thực hiện dọn phòng khi khách yêu cầu

Bước 2: Mở cửa vào phòng

Mở cửa nhẹ nhàng và mở chậm rãi nhằm tránh va chạm, làm hư hỏng đồ đạc xung quanh của khách. Đồng thời cần chú ý vị trí ban đầu của các vật dụng, đồ đạc và quan sát các điểm bất thường có thể xảy ra.

Bước 3: Đặt xe đẩy và các thiết bị, dụng cụ làm vệ sinh

Di chuyển xe làm buồng đến trước cửa phòng và chuyển các đồ dùng, vật dụng và thiết bị vệ sinh vào phòng. Nên đặt các đồ vật thông dụng và đồ vải về phía bên trong nhằm tiện lợi hơn khi cần sử dụng chúng.

Bước 4: Mở rèm cửa và cửa sổ

Kéo rèm, mở cửa sổ và buộc rèm lại ngay ngắn để tạo sự thông thoáng cho phòng khách sạn trong trường hợp thời tiết cho phép. Chú ý khi thực hiện công việc tay nhân viên vệ sinh cần đảm bảo khô và sạch.

Bước 5: Tắt hoặc điều chỉnh lại các thiết bị trong phòng

Trong quá trình thực hiện vệ sinh, nhân viên Pan Services Hà Nội có thể bật, sử dụng các thiết bị điện trong phòng cho mục đích công việc. Tuy nhiên, chúng phải đảm bảo các quy định chung của khách sạn về các quy tắc sử dụng tiết kiệm điện.

Điều chỉnh thiết bị điện trong phòng theo quy định của khách sạn

Điều chỉnh thiết bị điện trong phòng theo quy định của khách sạn

Bước 6: Nhặt bỏ rác

Quét dọn sạch sẽ các rác thải, rác nổi vương trên bề mặt sàn. Đồng thời, nhân viên cần kiểm tra tình trạng rác thải trong các thùng chứa, thực hiện thu gom và thay túi rác mới.

Bước 7: Kiểm tra các đồ cần bảo dưỡng

Nhân viên thực hiện bật và kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị điện trong phòng, báo cáo với quản lý ca trực nếu phát hiện hư hỏng.

Bước 8: Tháo, loại bỏ các đồ vải bẩn

Nhân viên kiểm tra, tháo bỏ các đồ vải bẩn trong phòng như chăn, ga, vỏ gối, nệm hoặc khăn đã sử dụng,… và cho vào túi đựng vải bẩn trên xe làm buồng.

Bước 9: Thay đồ vải sạch

Sau khi thu gom các đồ vải bẩn, nhân viên vệ sinh tiến hành bổ sung, thay mới các đồ vải sạch và sắp xếp chúng ngay ngắn, gọn gàng, thẩm mỹ.

Khi thực hiện dọn vệ sinh sẽ bổ sung khăn mới

Khi thực hiện dọn vệ sinh sẽ bổ sung khăn mới

Bước 10: Làm sạch bụi các bề mặt

Dùng vải lau thực hiện lau sạch bề mặt tường, đồ dùng, vật dụng và các thiết bị có trong phòng. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý: sử dụng vải lau theo đúng màu sắc quy định và chú ý khi sử dụng hóa chất lên bề mặt tiếp xúc.

Bước 11: Kiểm tra và bổ sung các đồ dùng trong phòng khách

Kiểm tra tình trạng của các đồ dùng trong phòng khách như cốc, chén, gạt tàn, lọ hoa,… nhân viên có thể tiến hành thay hoa mới trong lọ cắm nếu loại phòng có bao gồm dịch vụ.

Bước 12: Hút bụi – lau sàn nhà

Tiến hành vệ sinh, làm sạch bụi trên các bề mặt bằng các biện pháp nghiệp vụ. Lưu ý nên ưu tiên sử dụng máy hút bụi thay vì quét thủ công bằng chổi để hạn chế bụi bay và tăng hiệu quả làm sạch.

Bước 13: Dọn phòng vệ sinh

Dọn rác thải trong thùng chứa, làm sạch, tẩy trắng các đồ dùng, thiết bị và khử mùi nhà vệ sinh là những công việc cơ bản tiếp theo cần thực hiện. Nhân viên nên thực hiện vệ sinh từ những nơi khác trong phòng trước rồi tiếp tục đến nhà vệ sinh/phòng tắm nhằm hạn chế vấy bẩn ngược lại các phòng khác.

Loại bỏ tất cả các rác thải là một quy trình dọn phòng khách sạn bắt buộc

Loại bỏ tất cả các rác thải là một quy trình dọn phòng khách sạn bắt buộc

Bước 14: Kiểm tra lại toàn bộ phòng

Sau khi đã dọn vệ sinh, nhân viên cần kiểm tra tổng thể một lần nữa chất lượng các công việc vừa thực hiện và ký checklist theo quy định.

Bước 15: Ra khỏi phòng và đóng cửa lại

Nếu các công việc đã được hoàn thành, nhân viên sẽ tiến hành đóng cửa và ra khỏi phòng. Trước khi di chuyển cùng với xe làm buồng, nhân viên vệ sinh cần đảm bảo cửa phòng đã được khóa cẩn thận.

Quy trình vệ sinh phòng khách sạn đối với khách trả phòng

Quy trình dọn phòng check out trả phòng được thực hiện sau khi khách đã dọn và yêu cầu trả phòng. Lúc này, công việc của nhân viên vệ sinh chính là kiểm tra tình trạng sử dụng thiết bị, dịch vụ của khách và báo cáo lại bộ phận chức năng để thực hiện lập hóa đơn thanh toán.

Các công việc tiếp sau đó được thực hiện gần như giống hoàn toàn với quy trình dọn phòng có khách lưu trú, chỉ khác ở một số đặc điểm:

– Thời gian thực hiện đối với một phòng có thể lâu hơn: Tất cả các phòng đều phải được kiểm tra thật kỹ, đồng thời thực hiện vệ sinh sạch sẽ, bổ sung và thay mới những đồ vải bị bẩn, đồ dùng thiếu hụt, hỏng hóc để phục vụ cho lượt khách tiếp theo. Do đó, khối lượng công việc trong công đoạn này rất nhiều và thời gian cũng cũng lâu hơn đáng kể so với khi dọn phòng đang có khách lưu trú.

Khi khách đã trả phòng nhân viên sẽ thực hiện dọn phòng đồng thời kiểm tra kĩ càng đồ đạc trong phòng

Khi khách đã trả phòng nhân viên sẽ thực hiện dọn phòng đồng thời kiểm tra kĩ càng đồ đạc trong phòng

– Không có đồ cá nhân của khách: Khách đã rời đi và trả phòng nên đồ đạc và vật dụng của khách đã được mang đi hết. Tuy nhiên nhân viên vệ sinh cần lưu ý đồ thất lạc của khách và báo cáo lại với giám sát, trưởng ca trực để được giải quyết.

– Thay mới toàn bộ đồ vải và bổ sung đồ dùng: Các đồ vải bẩn được thay mới và sắp xếp gọn gàng, đồng thời bổ sung các đồ dùng thiết yếu như dầu gội, bàn chải, khăn tắm, nước rửa tay…

– Chú ý tới tất cả các đồ đạc và trang thiết bị trước khi khách trả phòng và rời đi: Khi thực hiện dọn vệ sinh, nhân viên cần chú ý đến tất cả đồ đạc, thiết bị có trong phòng trước và sau khi khách rời đi để kiểm tra, thống kê xem có thiếu hụt hay mất mát gì không để báo cáo và được xử lý kịp thời.

Quy trình vệ sinh phòng khách sạn theo vị trí phòng

Lotus Hotel cũng xây dựng quy trình vệ sinh phòng khách sạn theo các vị trí cụ thể trong phòng. Quy trình làm vệ sinh các phòng sẽ theo thứ tự phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm và toilet. Nhân viên của Lotus cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh phòng khách sạn khi thực hiện làm vệ sinh.

Thực hiện quy trình dọn phòng theo thứ tự trước sau

Thực hiện quy trình dọn phòng theo thứ tự trước sau

Các bước vệ sinh phòng ngủ khách sạn

Phòng ngủ khách sạn gần như là nơi khách hàng sử dụng chủ yếu cũng như có nhiều công việc cần làm. Các bước vệ sinh phòng khách sạn với phòng ngủ như sau:

 • Bước 1: Tắt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống sưởi.
 • Bước 2: Kéo rèm và mở cửa sổ nếu điều kiện thời tiết cho phép.
 • Bước 3: Thu gom đồ vải bẩn (vỏ gối, vỏ chăn ga…) cho vào túi đựng đồ bẩn trên xe làm buồng (không đặt trên sàn nhà)
 • Bước 4: Kiểm tra các thiết bị, đồ điện trong phòng (đảm bảo vẫn hoạt động tốt) và kiểm tra đồ thất lạc của khách (để chắc chắn khách không quên đồ).
 • Bước 5: Sắp xếp lại chăn, ga, gối giường ngủ, thay lại mới (nếu cần).
 • Bước 6: Làm sạch cửa, khung cửa, kính.
 • Bước 7: Làm sạch các thiết bị treo tường.
 • Bước 8: Làm sạch các đồ dùng, vật dụng trong phòng như bàn trang điểm, ngăn kéo…
 • Bước 9: Làm sạch ban công (nếu có).
 • Bước 10: Làm sạch sàn, làm sạch các mép chân tường.
 • Bước 11: Sắp xếp lại các đồ đạc trong phòng
 • Bước 12: Kéo rèm, đóng cửa sổ, tắt điện.
 • Bước 13: Kiểm tra lần cuối và ký check list.

Các bước vệ sinh phòng khách khách sạn

Đối với các phòng hạng sang trong khách sạn, phòng nghỉ sẽ có cả phòng khách. Đây là không gian chung và rộng, với nhiều thiết bị trong phòng, cần chú ý vệ sinh để không bỏ sót.

Có rất nhiều khách hàng sẽ để ý kĩ càng vấn đề vệ sinh phòng khách

Có rất nhiều khách hàng sẽ để ý kĩ càng vấn đề vệ sinh phòng khách

Các bước dọn phòng trong khách sạn với phòng khách như sau:

 • Bước 1: Tắt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống sưởi.
 • Bước 2: Kéo rèm và mở cửa sổ nếu điều kiện thời tiết cho phép.
 • Bước 3: Thu dọn đồ vật bẩn gồm cốc, chén, lọ hoa, gạt tàn… vào phòng bếp.
 • Bước 4: Thu gom rác và thay túi rác.
 • Bước 5: Kiểm tra các thiết bị, đồ điện trong phòng (đảm bảo vẫn hoạt động tốt). Kiểm tra đồ thất lạc của khách (để chắc chắn khách không quên đồ).
 • Bước 6: Làm sạch cửa, khung cửa, kính.
 • Bước 7: Làm sạch các thiết bị treo tường.
 • Bước 8: Làm sạch các đồ dùng, vật dụng trong phòng như đèn trang trí, ngăn kéo kệ tivi, tranh treo tường, đồ trang trí khác…
 • Bước 9: Làm sạch ban công (nếu có).
 • Bước 10: Làm sạch sàn, làm sạch các mép chân tường.
 • Bước 11: Sắp xếp lại các đồ đạc trong phòng
 • Bước 12: Kéo rèm, đóng cửa sổ, tắt điện.
 • Bước 13: Kiểm tra lần cuối và ký check list.

Các bước vệ sinh phòng bếp khách sạn

Có nhiều biệt thự nghỉ dưỡng hay các phòng cao cấp trong khách sạn sẽ bao gồm cả phòng bếp. Quy trình vệ sinh phòng bếp khách sạn của Lotus Hotel như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch các đồ dùng dụng cụ bẩn, xếp gọn gàng lên giá.
 • Bước 2: Làm sạch tủ, kệ đựng bát, đĩa…
 • Bước 3: Làm sạch các trang thiết bị: tủ lạnh, bếp ga, lò vi sóng…
 • Bước 4: Làm sạch cửa, thiết bị treo tường, khung cửa, bệ cửa, vách cửa…
 • Bước 5: Cọ sạch bồn rửa.
 • Bước 6: Thu gom rác, thay túi rác và làm sạch sàn.
 • Bước 7: Kiểm tra lần cuối và ký check list.

Quy trình vệ sinh phòng ăn chung của khách sạn

Quy trình vệ sinh phòng ăn chung của khách sạn

Các bước vệ sinh phòng tắm và toilet khách sạn

Phòng tắm và toilet trong khách sạn cần đảm bảo làm sạch nhanh chóng. Đồng thời cũng luôn phải thơm tho. Quy trình vệ sinh phòng tắm khách sạn của Lotus Hotel theo các bước sau:

 • Bước 1: Thu gom khăn đã sử dụng cho vào túi đựng đồ bẩn trên xe làm buồng (không đặt trên sàn nhà).
 • Bước 2: Nhấn nút xả nước, phun hóa chất toilet vào lòng bệ tiểu, bồn cầu.
 • Bước 3: Quét và thu gom rác, lau thùng rác và thay túi rác.
 • Bước 4: Làm sạch bồn cầu, bệ tiểu.
 • Bước 5: Vệ sinh nắp thoát sàn.
 • Bước 6: Làm sạch các thiết bị gắn tường, tường, cửa.
 • Bước 7: Làm sạch gương, vòi nước, chậu rửa tay.
 • Bước 8: Làm sạch bồn tắm hoặc phòng tắm kính (nếu có).
 • Bước 9: Bổ sung khăn, giấy vệ sinh, sữa tắm, nước rửa tay…
 • Bước 10: Xịt khử mùi và làm sạch sàn.
 • Bước 11: Kiểm tra lần cuối và ký check list.

Trên đây là hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ quy trình vệ sinh phòng khách sạn được áp dụng với dịch vụ vệ sinh khách sạn uy tín của Lotus Hotel Hải Dương. Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, đặc biệt là vệ sinh khách sạn, vệ sinh căn hộ dịch vụ, khu nghỉ dưỡng.

Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Purple Lotus Hotel

Hotline: 0902 056 389
Địa chỉ: 232 Trường Chinh, P. Tân Bình, Thành phố Hải Dương
Email: lotushotel.com.vn@gmail.com
Facebook: Purple Lotus Hotel
Website: Lotus Hotel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902056389
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon